f0iaomb244
(Account not Activated)


Data de Registo: 09-23-2023
Data de Aniversário: January 1
Hora Local: 04-22-2024 em 04:37 AM
Estado: (Oculto)

Informações do fórum de f0iaomb244
Registado em: 09-23-2023
Última Visita: (Invisível)
Total de Mensagens: 0 (0 mensagens por dia | 0 porcento do total de mensagens)
Total de Tópicos: 0 (0 tópicos por dia | 0 porcento de total de tópicos)
Tempo gasto Online: (Oculto)
Referenciado pelo membro: 0
  
Informação adicional sobre f0iaomb244
Bio: “Mình nghỉ việc và sau đó mở Agency (công ty nhận dịch vụ về marketing) đầu tiên, sự việc kinh doanh lên như diều gặp gió có cùng thời điểm mình care 30 – 40 khách hàng với ngân sách cực lớn cùng một lúc, và phải nói là mình làm cũng tương đối hiệu quả cho nhiều khách hàng nên tỉ lệ khách gắn bó với công ty mình lâu dài là rất nhiều, thời điểm đó việc mình care ngân sách 3-5 tỉ 1 tháng là chuyện đều như cơm bữa còn nếu tính tới thời điểm hiện tại, số tiền mình đã đốt cho Facebook chắc không dưới 150 tỷ!”

Chào tất cả ace cộng đồng, nhân có sự kiện viết bài chia sẻ về câu chuyện kinh doanh cũng như về bài học thất bại với mục đích chia sẻ kiến thức trải nghiệm giúp đỡ mọi người thì hôm nay lần đầu tiên trong cuộc đời mình sẽ chia sẻ câu chuyện kinh doanh của chính mình hy vọng nó giúp một phần nào cho các bạn trên con đường kinh doanh phía trước hoặc đơn giản nó như là 1 giải pháp mà có thể ai đó trong các bạn đang gặp phải !

Thôi có lẽ không dài dòng nữa , mình sẽ bắt đầu luôn đây ^^(Để cho bài học chia sẻ không có bị khô khan, bài viết này nó như một câu chuyện kể về cuộc đời nên sẽ khá dài việc này có thể ảnh hưởng nhiều tới thời gian quý báu của anh chị em, nên mọi người cân nhắc trước khi đọc nhé ^^)

3

2

1…

Mình 1 thanh niên 9x đời gần đầu, tới 2019 này cũng được hai mấy cái xuân xanh, mình quê ở tỉnh lẻ, gia đình thuộc mức bình thường. Hồi nhỏ phải nói là thời cấp 1, 2 mình học rất giỏi và chính câu nói:

“dịp may chỉ mách bảo 1 trí tuệ chuyên cần” – của Louis Pasteur

được in ngay trên chiếc đèn học mà nó chính là câu nói truyền cảm hứng từ thời đi học cho tới những thành quả trên con đường kinh doanh của mình sau này.

Kết thúc chương trình trung học cơ sở, mình thi đậu THPT với một điểm số cũng khá cao và cũng vô được trường thuộc TOP của tỉnh nhưng từ khi sống xa gia đình mọi thứ đã trở lên đảo lộn hoàn toàn do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Mình từ 1 học sinh giỏi toàn diện đã trở thành 1 học sinh có điểm số trung bình từ THPT nhưng cũng may vẫn đỗ được Đại Học và cứ tưởng khi lên đại học mọi thứ sẽ khấm khá hơn… nhưng không… vẫn vậy mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn khi mình suýt bị đình chỉ học vì chỉ học có 30% số buổi trong học kỳ.

Mình có đam mê mãnh liệt với công nghệ thông tin từ khi học cấp 2 thậm chí là ngồi cả ngày ở quán net không phải để chơi game mà là… nghiên cứu về công nghệ thông tin… cái đam mê mãnh liệt đó theo chân mình tới đại học và có thể nói là mình đã từng mơ về 1 công việc nào đó lương 10tr khi ra trường miễn là nó về công nghệ thông tin có lẽ là mình đã cảm thấy đủ đối với mình ở thời điểm đó…
Nhưng thực sự đời không như là mơ mình học hành sa sút, nợ môn quá nhiều và đến thời điểm hiện tại mình vẫn chưa có bằng đại học, mặc dù đã trải qua 4 năm ròng rã tại đất thủ đô.

Câu chuyện kiếm tiền đầu tiên của mình khi nó bắt đầu từ năm 4 đại học với một công việc partime cho 1 công ty về Esports thu nhập cỡ 1,5-2tr/tháng và mình duy trì nó suốt 1 năm, cũng đúng là khi mình rời khỏi ngôi trường đại học vì thực sự với thu nhập đó ăn còn chả đủ huống gì sống ở đất thủ đô !!

Mình nghỉ việc và thực sự mông lung nhưng cơ duyên bắt đầu đến với mình và nó cũng chính là đam mê của mình sau này khi làm những công việc không trong khuôn khổ trường đại học. Mình biết đến Digital Marketing, MMO thời điểm này mình đam mê rất lớn, cái khao khát tìm hiểu của mình nó lớn tới mức , không một bài chia sẻ, hay 1 tài liệu nào trong Group Cộng Đồng Isocial (Bây giờ là ECOMME) và Google Adsense là mình không đọc. Và điều gì đến cũng đến mình bắt đầu làm Google Adsense với thu nhập chỉ 2-3 $ 1 ngày và phải sống làm sao khi mình đã nói với ba mẹ rằng ba mẹ chỉ cần cho con đi học thôi còn mọi thứ con sẽ tự lo liệu được ! Vậy là nguồn trợ cấp sẽ mất đi không làm được chẳng nhẽ lại về quê lúc đó thì có phải thực sự là ê chề tủi hổ quá không ?

Mình điên đầu suy nghĩ và cuối cùng với 1 số vốn ít ỏi chỉ chưa tới 2 triệu đồng mình đã khởi nghiệp !!

BÀI HỌC ĐẦU TIÊN : Vạn sự khởi đầu nan – Gian nan không được nản – Khổ trước sướng sau thế mới giàu!
BÀI HỌC THỨ HAI : Sự chăm chỉ, khát vọng tạo nên điều kỳ diệu.
BÀI HỌC THỨ BA : Thất bại là mẹ thành công – trời sinh voi trời có sinh cỏ ?
BÀI HỌC THỨ TƯ : Thiên thời địa lợi nhân hòa – nhưng khát vọng mới là điểm khởi đầu của thành công
BÀI HỌC THỨ NĂM: Tham thì thâm – Cơ hội cũng chính là thách thức

BÀI HỌC ĐẦU TIÊN : Vạn sự khởi đầu nan – Gian nan không được nản – Khổ trước sướng sau thế mới giàu!
Việc đầu tiên mình làm là cần có tư duy, kỹ năng và kinh nghiệm để có thể kiếm tiền từ Digital, nhưng cái đó mình lấy ở đâu ? Mọi thứ kiến thức mình học được thực sự nó chỉ là trên giấy bút chưa có gì kiểm chứng mà muốn kiểm chứng được thì phải có tiền để thử mà tiền là mình đang không có ngay lúc này. Rồi cuối cùng mình đã đưa ra quyết định:

Nhận chạy quảng cáo Facebook miễn phí , không đạt hiệu quả không lấy công (thường là các bên nhỏ cần sự giúp đỡ). Nhận chạy quảng cáo Facebook có tính phí đối với 1 vài khách hàng mà mình thấy “chất”. Số tiền kiếm được ít ỏi ban đầu, đầu tư vào dàn mặt nạ Anonymous bán hàng online để trải nghiệm cảm giác kinh doanh (mình chọn mặt hàng này đơn giản máu cntt vẫn ở trong người – kèm theo việc giới trẻ bây giờ đang cuồng về hacker/tricker Facebook :)) )

** lưu ý 1: Về công việc chạy quảng cáo thuê thì thực sự mà nói thời điểm đó chạy rất rẻ, tuy nhiên việc khách hàng không thu được lợi nhuận đương nhiên họ sẽ không hợp tác với mình nữa cũng như uy tín và kinh nghiệm còn non trẻ mình cũng dần mất toàn bộ khách hàng và tóm lại cũng chỉ còn “vài đồng ăn sổi” vì phải nói là khách rất cứng chạy sau 1 hôm không hiệu quả đã bắt chuyển khoản lại rồi nên số tiền mình kiếm được thực sự ít ỏi => FAIL trong vụ chạy thuê !

**lưu ý 2: Việc bán hàng của mình cũng chẳng khá khẩm hơn khi thời điểm đó ship thì chậm, hàng thì hòng, khách hàng của mình trong những món hàng này thì gần như là 100% trẻ trâu nên tỉ lệ hoàn lên tới 50 – 60% => FAIL trong vụ khởi nghiệp bán hàng !

Nhưng trời đâu có phụ lòng người qua công việc này mình cũng đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm trong việc làm marketing,research thị trường, cũng như vận hành, lựa chọn sản phẩm … Thất bại là mẹ thành công mà ^^

BÀI HỌC THỨ HAI : Sự chăm chỉ, khát vọng tạo nên điều kỳ diệu.
Sau khi thất bại ê chề trong cái gọi là “lần đầu tiên khởi nghiệp” mình đã bắt đầu cảm thấy sợ … sợ là không biết ngày mai sẽ ăn gì ? chẳng nhẽ về quê xin tiền mẹ khi trước đó đã say no, con vẫn ổn ?Mình thì sẽ không làm vậy, trong lúc vô định thì mình đã nảy sinh suy nghĩ trong đầu là : làm sao để vừa có tiền lại cần có kinh nghiệm và theo đuổi được đam mê ?

Câu trả lời đơn giản thôi: Khởi nghiệp thất bại trở lại làm thuê !

Mình đã đi làm thuê cho 2 công ty là các Agency nhận chạy dịch vụ cứ nghĩ là mọi thứ sẽ ok rồi ! nhưng đời không như là mơ !! Mình làm quần quật như trâu như chó 1 mình kiêm nghiệm nhiều việc – viết content – design ảnh – lên ý tưởng design ảnh – edit video – chạy quảng cáo – tối ưu quảng cáo – nuôi tài khoản chăm sóc cho cả chục khách hàng của công ty! Mình không có thời gian nghỉ ngơi bất kể 1 chút nào ngoài 1 tiếng nghỉ trưa khi mọi thứ đều đổ dồn về mình hết !

Nghĩ lại bây giờ mới thấy mình là SIÊU NHÂN chứ không phải người bình thường ? mà đời phải nói là bạc !! làm nhiều như vậy mà có lẽ các bạn sẽ bất ngờ với thu nhập của mình: Tháng cao điểm nhất của mình được gần 5tr !! còn không thì chỉ 3 – 4 triệu là hết cỡ !!

Các bạn trẻ bây giờ đi làm luôn trong đầu có suy nghĩ làm ít nhưng muốn lương cao, làm nhiều thì chỉ sợ thiệt, cần một môi trường chuyên nghiệp, sang chảnh, sếp hiền như bụt … rồi không chịu cố gắng làm mới, nâng level bản thân để rồi một lúc nào đó nhìn lại: mình đang đứng ở đâu!? và mình đã bao nhiêu tuổi rồi ? => Không chịu cố gắng suy nghĩ và mở rộng tầm nhìn sẽ khiến họ phải vất vả làm duy nhất 1 việc trong suốt cuộc đời họ !

Mình nghỉ việc sau khoảng 3 – 4 tháng do Stress quá nặng cũng như đồng lương vẫn không đủ để chi trả những thứ tối thiểu như tiền nhà trọ, tiền điện, xăng xe, ăn uống … ! lại hiện lên suy nghĩ: “hay lại về quê ?” tiếp tục lại thất bại ư ???

BÀI HỌC THỨ BA : Thất bại là mẹ thành công – trời sinh voi trời có sinh cỏ ?
Ông trời đúng là không tiệt đường sống ai bao giờ trong 1 lần tình cờ nói chuyện với bà chị gái, biết mình có làm về Digital Marketing nên đã cho số điện thoại của mình cho 1 chị và cũng chính là sếp của mình sau này, Về đơn vị này thì thực sự đang khó khăn trong khâu marketing và với doanh số rất khiêm tốn nên đang cần tìm người có khả năng “đẩy số” lên! 1 cuộc điện thoại trao đổi ngắn và CV của mình chính là 1 bản Digital Marketing Strategy đầu tiên trong đời. Sau bản Digital Marketing Strategy này ngay ngày hôm sau mình đã bị gọi đi làm buổi đầu tiên luôn … mặc dù hôm đó là chủ nhật !

Sau 1 tháng thúc đẩy doanh số lên gấp cả vài lần, mình đã trở thành Trưởng Phòng Marketing trẻ nhất khi mới ra trường chưa đầy 1 năm, các nhân viên trong phòng thì tối thiểu hơn mình 4 tuổi và còn là ma cũ nữa ! Nên thực sự mọi thứ đã trở thành áp lực cực lớn đối với mình.

Từ mức lương ọp ẹp vài 4 5 triệu đồng như trước thì mình đã gấp được 4 lần có nghĩa là cỡ ~ 20 tr/ tháng tại thời điểm đó … với mình đã là đủ sống ! Tuy nhiên sau khi công ty có doanh số gấp hàng chục lần chỉ sau 1 thời gian ngắn !! Mình đã nghĩ là đây cũng là lúc mình cần phải làm 1 điều gì lớn rồi ! và quyết định nghỉ việc, khởi nghiệp lần 2 sau 1 năm gắn bó !

BÀI HỌC THỨ TƯ : Thiên thời địa lợi nhân hòa – nhưng khát vọng mới là điểm khởi đầu của thành công
Mình nghỉ việc và sau đó mở Agency (công ty nhận dịch vụ về marketing) đầu tiên, sự việc kinh doanh lên như diều gặp gió có cùng thời điểm mình care 30 – 40 khách hàng với ngân sách cực lớn cùng một lúc, và phải nói là mình làm cũng tương đối hiệu quả cho nhiều khách hàng nên tỉ lệ khách gắn bó với công ty mình lâu dài là rất nhiều , thời điểm đó việc mình care ngân sách 3-5 tỉ 1 tháng là chuyện đều như cơm bữa còn nếu tính tới thời điểm hiện tại, số tiền mình đã đốt cho Facebook chắc không dưới 150 tỷ !

BÀI HỌC THỨ NĂM: Tham thì thâm – Cơ hội cũng chính là thách thức.
Cứ tưởng sự nghiệp kinh doanh của mình đang tốt như vậy cộng thêm nhiều mối quan hệ mới, đối tác mới thì nó sẽ phải càng lên như diều gặp gió, nhưng không, 1 bước chững lại trên con đường này và vô số khó khăn và cơ hội hiện ra trước mắt !

Với năng lực về Marketing mình được khá nhiều Offer từ việc được mời về làm inhouse với mức đãi ngộ > 10K $/month hay việc mời invest vào các dự án tiềm năng! Công việc đang thuận lợi mình làm inhouse làm gì nữa trong khi đó mình mới được “tự do”, được làm CEO của chính cuộc đời mình.

Vậy là mình đã quyết định Invest thêm vào 2 dự án lớn và coi như là phải điều hành công việc cho cả 3 công ty cùng 1 lúc, quãng thời gian này thực sự đúng là quá mệt mỏi đối với mình – áp lực nặng nề việc chia nhỏ nguồn lực khiến công ty hiện tại của mình xuống dốc, và lơ đãng đi nhiều, chưa kể việc Facebook và Các kênh marketing thay đổi thất thường mà:

“Khách hàng thì không hiểu điều đó, và đúng là khi làm Agency bạn làm dâu thiên hạ một cách đúng nghĩa !!”

Việc suy nghĩ làm nhiều thứ tạo nhiều nguồn thu đã khơi cho mình ý nghĩ phải bắt cá nhiều tay cũng như các ông lớn phải làm nhiều mảng … mà sau này mình mới hiểu nó là 1 con dao 2 lưỡi , khi bạn vận hành tốt thì không sao còn bạn không vận hành được thì mọi thứ xôi hỏng bỏng không hết ? (hiện tại tập đoàn lớn như Vin Group đã cũng phải cắt bỏ 1 vài ngành kinh doanh của mình để tập trung nguồn lực vào mảng chính).

Rút ra bài học này mình đã nhanh chóng cơ cấu lại tạm dừng các công ty khác mà tập trung nguồn lực vào 1 công ty duy nhất, công ty mình cảm thấy thích nhất và mang lại nguồn lợi nhuận lớn nhất và công ty này mình có 1 người đồng hành lý tưởng, tin tưởng nhau mọi chuyện! => các cụ nói cấm có sai, muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.

Sau 1 năm hoạt động thì mình đã Scaleup được thêm thành tổng cộng 3 chi nhánh với đà phát triển tốt! Tiếp theo đó mình dành sự quan tâm lớn cho vận hành nên thường mình sẽ không tới công ty làm việc, thay vào đó là quản lý từ xa và dành thời gian đầu tư cho rất nhiều các dự án nhỏ mà mình không phải take care quá nhiều vào

=> đây thực sự mới là bắt cá nhiều tay trong truyền thuyết => bài học rút ra: trong tư tưởng và lòng tham con người luôn muốn làm nhiều thứ, làm nhanh và ngay nhưng hãy nhớ rằng hãy để cỗ máy trong doanh nghiệp của bạn vận hành trơn tru trước khi bạn muốn hướng tới thứ khác, cơ hội là thách thức và cũng kèm rủi ro lớn nếu chúng ta không phân tích và định hướng kỹ càng!

Sang năm 2020 này mình tiếp tục có các BIG JOB khác để có thể invest vào và mọi chuyện hiện tại đều đang diễn ra thuận lợi với mình. Không thể biết trước được tương lai ra sao nhưng mình luôn tâm niệm rằng:

“Kẻ bỏ cuộc thì sẽ không bao giờ chiến thắng, còn người chiến thắng thì không bao giờ bỏ cuộc.”

Bài viết có thể hơi dài nhưng nó là những thứ mình đã, đang trải qua, bạn nào muốn hỏi kỹ hơn thì có thể comment (vấn đề gì mình có thể trả lời được mình sẽ rep) hoặc đơn giản là 1 buổi cafe giao lưu! biết đâu chúng ta sẽ học hỏi được 1 thứ gì đó của nhau http://ecomme.vn/series-chia-se-cau-chuyen-khoi-nghiep-kinh-doanh-online-khoi-nghiep-1-trieu-bang-viec-ban-hang-facebook-mua-nha-sau-3-nam-mua-xe-bmw-sau-5-nam-con-gai-hoc-truong-quoc-te-tam-goi-co-cuoc-song-da/
Sex: Male